Tính thanh khoản hấp dẫn từ căn hộ Officetel

Bên cạnh loại hình căn hộ nhà ở chung cư thông thường, khách hàng cũng như giới đầu tư hiện nay khá quan tâm đến căn hộ văn phòng, căn hộ đa năng với nhiều chức năng (còn có tên gọi thương mại là căn hộ officetel). Do đó, câu hỏi “Có nên đầu tư vào loại mô hình căn hộ đa năng này không và tính thanh khoản căn hộ officetel tây hồ này thế nào” chắc chắn là vấn đề được nhiều người đặt ra cần có một câu trả lời hữu ích nhất.

Ngay từ tên gọi, sản phẩm này đã định rõ công năng sử dụng của nó, officetel chính là loại hình căn hộ giao hòa giữa văn phòng (office) và nơi ở lưu trú (hotel). Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp không được phép đặt văn phòng và kinh doanh cũng như đăng ký giấy phép kinh doanh tại các khu chung cư để ở, vì thế officetel ra đời đã đáp ứng được nhu cầu vừa ở vừa làm văn phòng một cách hợp pháp trong cùng một căn hộ.

Tính thanh khoản căn hộ Officetel tây hồ hấp dẫn giới đầu tư

Du nhập từ lối sống, làm việc hiện đại của phương Tây, chính công năng sử dụng đa dạng đã giúp căn hộ officetel trở thành lựa chọn khởi đầu của những doanh nghiệp nhỏ startup và những người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam. Họ không còn phải vừa mua nhà ở một nơi, thuê văn phòng ở một nơi nữa mà cả hai công năng này đã tích hợp trong một căn hộ “2 in 1” officetel.

Dù còn vướng nhiều vấn đề như căn hộ chỉ được sở hữu 50 năm nhưng phân khúc căn hộ – văn phòng (officetel) vẫn hút tiền của giới đầu tư. Hiện nay, nguồn cung officetel nở rộ tại Hà Nội Nhất là ba Quận trọng điểm như Ba Đình – Tây Hồ – Hoàn Kiếm, kéo theo mức độ quan tâm của nhà đầu tư ngày càng lớn. Nhiều chủ đầu tư có tên tuổi đều tham gia thị trường này như Tập Đoàn Vimedimex chẳng hạn.

Sự đa năng của loại hình căn hộ officetel đa năng

Đối với căn hộ Officetel thì chủ sở hữu có thể đăng kí kinh doanh mở văn phòng, công ty được. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của loại hình căn hộ Officetel và căn hộ thương mại.

Căn hộ Officetel tại thị trường Hà Nội thường được phát triển ở trong các dự án cao cấp có quy mô lớn, nằm tại vị trí đắc địa nơi có hạ tầng, tiện ích ngoại khu phát triển.

Officetel là loại hình kết hợp giữa căn hộ và văn phòng làm việc. Với tính năng “2 trong 1”, mô hình này đang là xu hướng đầu tư mới được nhiều người quan tâm. So với căn hộ truyền thống,mô hình căn hộ officetel có những ưu điểm vượt trội như: vị trí đắc địa, diện tích đa dạng vừa và nhỏ nên giá thành vừa túi tiền, nhu cầu lớn.

Căn hộ sở hữu 50 năm hút khách đầu tư

Loại hình này hiện nay phát triển mạnh mẽ tại khu vực trung tâm Hà Nội – nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế và hạ tầng tốt. So với căn hộ thông thường, giá bán officetel thấp hơn khoảng 20 – 50%. Nguyên nhân khiến căn hộ officetel rẻ hơn căn hộ thông thường là bởi diện tích nhỏ, không ra sổ sở hữu vĩnh viễn như loại hình căn hộ chung cư ở đơn thuần(officetel có thời hạn sở hữu 50 năm).

Trong 2 năm gần đây, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ gia tăng mạnh mẽ, phong trào khởi nghiệp ở giới trẻ nở rộ. Đây là lực cầu tiềm năng của mô hình officetel. Đối với những người trẻ khởi nghiệp thì mô hình officetel khá phù hợp do dòng vốn bỏ ra ban đầu thấp, vị trí kinh doanh thuận tiện, tích hợp được nhu cầu ở và làm việc. Ngoài ra, nhà đầu tư lẻ có thể linh hoạt được kênh đầu tư từ loại hình officetel. Cụ thể, nhà đầu tư cho thuê hoặc bán lại cho các đối tượng cá nhân hành nghề tự do, mở văn phòng đại diện nhỏ, kinh doanh online, các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Căn hộ Officetel tây hồ có tính thanh khoản thế nào?

Giá bán mỗi căn officetel là tương đối mềm không cao so với các căn hộ chung cư thông thường, tương đương diện tích 45 – 112m2. Được biết, cùng một dự án mở bán, các căn officetel ra hàng nhanh hơn, tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn so với căn hộ truyền thống. Theo các môi giới, thì trong một dự án mở bán từ đầu năm 2016 đến nay tại phố trần duy hưng hà nội không còn sản phẩm để bán mặc dù rất nhiều khách đầu tư hỏi mua. Theo ghi nhận từ các doanh nghiệp, lượng giao dịch thành công loại hình officetel cao gấp đôi so với căn hộ bình thường.

Với căn hộ officetel, bạn có thể dễ dàng cho các doanh nghiệp nhỏ thuê lại

Chào bán từ đầu năm 2017, gần một nghìn căn hộ officetel trần duy hưng đã kín khách mua vào cuối năm 2017. Hiện một số nhà đầu tư gửi bán lại với giá chênh khoảng 15 – 20% so với giai đoạn đầu mua vào. Cùng khu vực, hàng trăm căn officetel thuộc dự án green bay mở bán giữa năm 2017 và hết hàng sau 2 tháng chào thị trường.

Hiện các môi giới đang nhận bán các căn của nhà đầu tư trước đó sang nhượng lại với mức giá chênh khoảng 300 – 400 triệu đồng/căn. Giá bán officetel giai đoạn sau chênh trung bình 7% so với giai đoạn đầu tiên. Theo các môi giới, giai đoạn sau giá tăng từ 30 – 100 triệu đồng/căn so với giai đoạn mở bán trước.

Theo khảo sát, các officetel tại khu trung tâm của Hà Nội như cầu giấy, tây hồ, ba đình hoàn kiếm… được các Nhà đầu tư săn đón bởi giá cho thuê sau khi hoàn thiện khá cao. Đối với những căn diện tích từ 45 – 50m2 giá thuê dao động từ 18 – 25 triệu đồng/căn/tháng.

Ngoài ra, hiện nay nhiều nhà đầu tư mua lại nguyên tầng officetel để cho thuê dịch vụ theo ngày đáp ứng nhu cầu cư trú du lịch của đối tượng người nước ngoài hoặc doanh nhân thường xuyên đến công tác tại Hà Nội. Giá thuê có thể lên đến 1.8 – 2 triệu đồng/ngày đối với những căn diện tích từ 30-45m2.